Trang chủ » Tin Tức » 7 nguyên nhân sâu răng phổ biến chưa chắc bận đã biết

7 nguyên nhân sâu răng phổ biến chưa chắc bận đã biết

Những nguyên nhân sâu răng phổ biến là gì mà có hơn 90% dân số Việt Nam mắc phải chứng bệnh này. Sở dĩ có nhiều người bị bệnh sâu răng như vậy là do những nguyên nhân gây sâu răng luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Sau đây là 9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến mà chúng ta có thể kể đến.

7-nguyen-nhan-sau-rang-pho-bien 1

Nguyên nhân sâu răng

1/ Các số liệu thống kê về bệnh sâu răng ở Việt Nam

Trên 90% người Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng. Có đến 55% dân số không bao giờ đi khám răng, riêng trẻ từ 6 đến 8 tuổi có đến 85% bị bệnh sâu răng. 94% không được điều trị. Đó là kết quả điều tra của bộ Y tế và Viện nghiên cứu.

Các bệnh răng miệng thường gặp là sâu răng, mất răng, bệnh nha chu. Trong đó sâu răng có tỉ lệ tăng 75% ở độ tuổi từ 18 đến 35 lên 90% trong độ tuổi 45.

Vậy tại sao, lại có tỉ lệ sâu răng cao như vậy. Những nguyên nhân sâu răng do đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có cách hạn chế tỉ lệ răng sâu.

2/ Những nguyên nhân sâu răng

Vi khuẩn

Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân sâu răng, trên bề mặt răng thường xuất hiện các mảng bám là nơi trú ngụ của các vi khuẩn. Chúng sản sinh ra các chất hữu cơ có khả năng phân hủy các chất vô cơ trong kết cấu của răng. Răng bị tấn công và gây nên sâu răng.

    7-nguyen-nhan-sau-rang-pho-bien

Vi khuẩn tấn công răng một cách nhanh chóng gây sâu răng

Thức ăn

Những loại đồ ăn có lượng đường cao như bánh ngọt, là những thức ăn cung cấp cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, các thức ăn bám vào các kẽ răng không được làm sạch sẽ là nguyên nhân sâu răng dễ dàng.

>>> Xem thêm : Răng sâu phải làm sao

7-nguyen-nhan-sau-rang-pho-bien 2

Nước ngọt dễ gây sâu răng

Cơ thể thiếu nước

Thiếu nước là nguyên nhân làm cho miệng bị khô, lượng nước bọt tiết ra không đủ để làm ẩm khoang miệng. Những mảng bám thức ăn sẽ không được làm sạch, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công tạo môi trường axit phá hủy men răng.

Lây sâu răng

Sâu răng có thể lây qua sự tiếp xúc giữa người với người, qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, hôn nhau. Vi khuẩn sâu răng sẽ lây qua đường miệng, đây là nguyên nhân sâu răng phổ biến. Vì vậy cần phải chăm sóc răng cẩn thận.

7-nguyen-nhan-sau-rang-pho-bien 5

Sâu răng có thể lây qua sự tiếp xúc giữa người với người

Cấu trúc của răng

Một hàm răng khỏe mạnh là tiền đề chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu cấu trúc răng yếu, bị nứt vỡ là nguyên nhân sâu răng tấn công một cách dễ dàng.

Tụt nướu nguyên nhân sâu răng

Tụt nướu thường chiếm tỉ lệ cao ở người cao tuổi, khi nướu bị tụt khỏi chân răng mảng bám sẽ dễ dàng hình thành ở phần gốc răng. Khi đó men răng và ngà răng sẽ trở thành mục tiêu tấn công của vi khuẩn, dẫn đến sâu răng.

7-nguyen-nhan-sau-rang-pho-bien 4

Tụt nướu nguyên nhân sâu răng

Đánh răng không đúng cách

Đánh răng thường xuyên là việc làm cần thiết, những đánh răng như thế nào là đúng cách không phải ai cũng biết. Đánh răng không đúng cách không những không loại bỏ được vi khuẩn mà còn gây tổn thương cho lợi và nướu, dễ gây viêm nhiễm.

Để có những cách phòng tránh sâu răng chúng ta cần dựa vào nguyên nhân sâu răng để khắc phục và phòng tránh hiệu quả.

>>> Xem thêm : Cách chữa sâu răng hiệu quả nhất

Nguồn: http://rangxinh.info/

Lưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *