Trang chủ » Bệnh về răng » Bệnh viêm tủy răng là gì và cách điều trị sao cho hiệu quả

Bệnh viêm tủy răng là gì và cách điều trị sao cho hiệu quả

Bệnh viêm tủy răng là bệnh lý răng miệng rất phổ biến hiện nay. Bệnh viêm tủy răng đi qua 3 giai đoạn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Không chỉ vậy, nó còn lại những biến chứng nguy hiểm khác.

Tủy răng là gì?

Bệnh viêm tủy răng là gì và cách điều trị sao cho hiệu quả 1

Áp xe chân răng do bệnh viêm tủy răng gây nên

Tủy răng là một mô liên kết bao gồm các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh nằm trong khoang tủy, được bao quanh bởi  men răng. Tủy răng có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng.

Bệnh viêm tủy răng là gì?

Bệnh viêm tủy răng chủ yếu do vi khuẩn tồn tại trong miệng. Nó cũng có thể là do nhiễm độc hóa học hoặc thay đổi áp suất môi trường. Nó thường tiến triển một cách dần dần với các triệu chứng khác nhau trong suốt quá trình mang bệnh.

Bệnh viêm tủy răng là gì và cách điều trị sao cho hiệu quả 2

Bệnh viêm tủy răng khiến má bị đau nhức và sưng

Bệnh viêm tủy răng thường trải qua 3 giai đoạn: viêm tủy phục hồi, viêm tủy không thể phục hồi và răng bị chết.

Đau răng là tình trạng viêm tủy nhẹ và có thể phục hồi lại trạng thái bình thường nếu mầm bệnh bị loại bỏ. Bệnh viêm tủy răng thường không có triệu chứng. Nếu có những triệu chứng viêm tủy răng cụ thể như nhạy cảm với kích thích nóng hoặc lạnh, hoặc không khí, bạn có thể trải qua một cương cứng ngắn ngủi chỉ kéo dài vài giây hoặc vài chục giây sau khi kích thích.

Với viêm tủy nặng, các triệu chứng thường là đau tự nhiên, thường lan sang đầu. Bạn chỉ có thể xác định vùng đau và không xác định được cơn đau. Cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc vài phút

Với viêm tủy răng nhẹ, bạn thường không bị đau, bạn có thể nhận thấy tủy sâu hoặc những đốm màu đỏ sậm nhô ra từ bên trong tủy.

Biến chứng của bệnh viêm tủy răng

Giai đoạn khởi phát của viêm tủy răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn không hồi phục hoặc viêm tủy cấp tính và sau đó hoại tử dần dần dẫn đến viêm tủy mãn tính đến tủy xương, thối. .

Necrosis của tủy răng có thể thoát qua khoang phúc mạc dẫn đến tình trạng bệnh lý xung quanh đỉnh, viêm mô liên kết, viêm xương khớp …, hoặc tích tụ ở gốc của răng gây u hạt, u nang ống gốc. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây ra các biến chứng xa như viêm xoang, viêm nội tâm mạc.

Cách điều trị viêm tủy răng

Bạn nên tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình, nếu như bất kỳ triệu chứng nào cho thấy bạn có thể bị sâu răng ngay lập tức đến trung tâm nha khoa, để nha sĩ kiểm tra chính xác và điều trị viêm tủy răng phù hợp, tránh đau và biến chứng nguy hiểm bệnh viêm tủy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *