Trang chủ » Tin Tức » Đừng xem thường răng mọc lệch ở trẻ em

Đừng xem thường răng mọc lệch ở trẻ em

Theo một nghiên cứu gần đây của trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em, tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em đang là mối lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ. Tham khảo ngay những thông tin cơ bản sau để chống lại tình trạng phức tạp này.

rang-moc-lech-o-tre-em-1

Răng mọc lệch ở trẻ em gây nên những bất ổn về răng

Răng mọc lệch ở trẻ em do nguyên nhân nào?

Răng mọc lệch là một trong những hiện tượng răng hình thành không đúng vị trí, không thẳng hàng, gây nên hàm răng khấp khểnh, mất cân đối. Răng mọc lệch ở trẻ nhỏ thường do một vài tác nhân sau:

Yếu tố di truyền: Nếu như cha mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.

Thói quen xấu từ hồi nhỏ: Mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng, chép miệng… là nguyên nhân hàng đầu khiến răng bé mọc lệch.

Bị mất răng sữa sớm: Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chổ để các răng ổn định có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc,..v.v.

Chăm sóc răng sai cách: Tại vị trí răng sữa lung lay, bé thường xuyên dùng tay đẩy qua đẩy lại, răng vĩnh viễn mọc nhú lên tại vị trí răng sữa lung lay khiến răng lệch lạc.

rang-moc-lech-o-tre-em-2

Những thói quen xấu của trẻ gây nên vấn đề về răng

Răng mọc lệch ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào?

icon-tich Tính thẩm mỹ:  Răng mọc lệch khiến cung hàm không được đều đặn, thẳng tắp khiến nụ cười của trẻ không được tươi tắn, đôi khi còn khiến bạn bè trêu chọc làm bé mất tự tin.

icon-tichChức năng răng: Trường hợp răng chen chúc, xô đẩy nhau khiến các lực tác động lên răng không đồng đều. Khớp cắn không chuẩn khiến việc ăn nhai gặp khó khăn gây ra biếng ăn ở trẻ.

icon-tichGiọng nói: Răng mọc lệch khiến việc âm thoát ra không được chuẩn xác, ngọng, giọng nói không được tự nhiên.

icon-tichSức khỏe: Răng mọc lệch gây ra rất nhiều vấn đề về răng miệng. Vệ sinh khó, lâu ngày dẫn đến các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm chân răng,…

rang-moc-lech-o-tre-em-3

Răng lệch lạc lâu dài có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng

Xử lý hiệu quả tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học nha khoa về chỉnh hình răng thì tình trạng răng mọc lệch, chen chúc không còn là điều đáng lo. Chỉnh hình răng được xem là phương pháp hiệu quả nhất để nắn chỉnh răng được ngay ngắn và đều đặn. Khi đó, nha sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chỉnh hình răng chuyên dụng trên hàm răng nhằm đưa các răng về đúng vị trí và tạo thế cân bằng cho khung hàm. Tuy nhiên tùy từng độ tuổi cụ thể mà trẻ có thể áp dụng được những phương pháp niềng răng khác nhau.

– Ở giai đoạn trẻ từ 7-9 Tuổi: Lúc này, khi phát hiện ra dấu hiệu răng mọc lệch ở trẻ em, nha sỹ có thể tiến hành sửa soạn và tạo khoảng trống cho răng để vĩnh viễn mọc lên thuận lợi. Ngoài ra, có thể sử dụng những công cụ nha khoa như đeo hàm trainer, đeo máng chống nghiến răng.

– Giai đoạn từ 10-14 Tuổi: Đây được xem là giai đoạn lý tưởng nhất để tiến hành niềng răng. Trước khi tiến hành gắn khí cụ, nha sỹ sẽ kiểm tra kỹ, nếu cần thiết có thể nhổ bớt răng mọc lệch hoặc nong hàm để có khoảng trống cho các răng di chuyển.

rang-moc-lech-o-tre-em-4

Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ cẩn thận tại nha khoa

Thông thường, để hoàn tất quy trình chỉnh nha cần đến 12-24 tháng và trong suốt giai đoạn đó bạn cần đưa bé đến gặp nha sỹ 4-6 tuần một lần để kiểm tra độ dịch chuyển của răng cũng như có thể nha sỹ sẽ điều chỉnh lại lực của hệ thống mắc cài dây cung để giảm đau và răng di chuyển tốt nhất.

Răng mọc lệch ở trẻ em là tình trạng xấu và bố mẹ nên theo dõi và có biện pháp xử lý nhanh chóng để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng ở trẻ nhỏ. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *