Trang chủ » Làm Đẹp Răng » Hàm duy trì tháo lắp là gì, có tác dụng ra sao?

Hàm duy trì tháo lắp là gì, có tác dụng ra sao?

Khi niềng răng bạn hãy được nhắc tơi mắc cài, khay niềng. Vậy hàm duy trì tháo lắp là gì và nó có tác dụng ra sao khi bạn niềng răng? Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải thích cho bạn rõ điều đó trong bài viết sau đây.

Hàm duy trì tháo lắp là gì?

Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp giúp ổn định răng sau khi niềng

Hàm duy trì tháo lắp là một loại khí cụ có cấu tạo phù hợp với đặc điểm của từng hàm răng sau khi niềng răng xong. Khi đeo hàm duy  trì tháo lắp sẽ gắn chắc chắn và không bị lộ ra ngoài.

Có rất nhiều loại hàm duy trì tháo lắp sau khi niềng răng được thiết kế cho phù hợp với từng người và yêu cầu khi niềng răng.

Tác dụng của hàm duy trì tháo lắp

Kinh nghiệm niềng răng thưa – Sau khi niềng răng xong, các răng sắp xếp đều đặn đạt đến tỷ lệ cần thiết, người chỉnh nha sẽ được tháo mắc cài và khay niềng.

Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp sẽ giúp ổn định răng sau khi niềng

Tuy nhiên, vì răng và xương hàm mới vừa trải qua một đợt biến động nên có thể chưa ổn định, rất dễ bị xô lệch trở lại dưới tác động của lực nhai. Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu vẫn cần có thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau khi niềng răng. Vì vậy cần đeo hàm duy trì tháo lắp.

Khi đeo hàm duy trì tháo lắp sẽ giữ nguyên vị trí của răng tại thời điểm tháo  mắc cài hay khay niềng để duy trì kết quả đó. Sự duy trì này cần thực hiện trong một khoảng thời gian đủ dài, không phải chỉ 1 vài ngày.

Hiện nay có các loại hàm duy trì tháo lắp nào?

Hiện nay trên thị trường có các loại hàm duy trì tháo lắp phổ biến như:

+ Hàm Hawley

+ Hàm nền nhựa ôm mặt ngoài và trong

+ Máng duy trì

Mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau và sẽ phù hợp với từng đối tượng, trường hợp răng sau niềng.

hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp Hawley

Hàm Hawley: Đây là loại hàm gồm móc trên răng cối và cung môi nằm phía ngoài từ năng nanh bên này đến răng nanh bên kia của cung hàm, nền nhựa phủ niêm mạc khẩu cái tạo nên mặt phẳng cắn, giúp kiểm soát được mặt cắn phủ.

Hàm nền nhựa ôm mặt ngoài và trong: Đây là loại hàm có hai mặt nhựa ôm mặt ngoài và trong nên rất thẩm mỹ khi đeo, nhưng lại không thoải mái và không kiểm soát được độ cắn phủ.

Máng duy trì: Đây là loại hàm được thiết kế bằng nhựa, đeo vừa khít mặt ngoài và mặt trong của răng, giúp giữ được tương quan khớp cắn và vị trí của răng trên cung hàm

Đặc điểm chung của các khí cụ duy trì này là đều có thể tháo lắp được, rất thích hợp để đeo duy trì sau niềng răng. Vì sau niềng thời gian đeo hàm duy trì sẽ phải chia thành hai giai đoạn và đeo toàn thời gian và đeo bán thời gian trong ngày.

Tuy nhiên sau khi niềng răng bạn phải đeo hàm duy trì tháo lắp trong thời gian bao lâu thì chỉ có bác sỹ trực tiếp chỉ định và hướng dẫn vì còn căn cứ vào mức độ răng, khớp cắn và mô nướu cụ thể sau khi niềng ở từng người.

Để rút ngắn tối đa thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp thì ngay từ đầu bạn nên lựa chọn giải pháp niềng răng hiệu quả nhất và có kinh nghiệm niềng răng thẩm mỹ. Để có giải pháp niềng răng hiệu quả nhất bạn cần chọn nha khoa uy tín để thực hiện nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm : Quy trình niềng răng móm