Trang chủ » Bệnh về răng » Khô miệng là bệnh gì và một số lý do gây khô miệng – Hãy cùng tìm hiểu

Khô miệng là bệnh gì và một số lý do gây khô miệng – Hãy cùng tìm hiểu

Khô miệng là bệnh gì? Những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh khô miệng là do đâu? Hãy cùng chuyên gia nha khoa quốc tế Dencos Luxury tìm hiểu chi tiết về bệnh khô miệng là gì ở bài viết dưới đây nhé.

Khô miệng là một trong những nguyên nhân làm cho răng miệng bị hôi, bởi vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công răng. Bên cạnh đó khô miệng còn là dấu hiệu của một số bệnh lý toàn thân.

Khô miệng có thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, thông thường những người cao tuổi sẽ có khả năng khô miệng cao hơn. Điều này gây khó khăn trong việc ăn uống, thay đổi vị giác trong ăn uống, đặc biệt là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề bệnh lý răng miệng khác.

kho-mieng-la-benh-gi-va-nhung-nguyen-nhan-gay-kho-mieng 1

Khô miệng là bệnh gì?

1/ Khô miệng là bệnh gì?

Khô miệng là bệnh gì Là tình trạng miệng không đủ lượng nước bọt để làm ẩm khoang miệng. Như vậy tình trạng khô miệng xảy ra khi lượng nước bọt trong miệng giảm. Khô miệng đẩy nhanh quá trình thoái hóa răng miệng sẽ dẫn đến chứng hôi miệng, sâu răng hoặc các bệnh viêm nhiễm đường miệng khác.

Khô miệng đôi khi gây ra cảm giác nóng rát, nứt nẻ vùng miệng và môi, khi lượng nước bọt càng giảm thì tình trạng này càng tăng cao. Bởi môi trường miệng càng trở nên axit hóa làm mất các chất khoáng và men có vai trò miễn dịch bảo vệ răng.

2/ Nguyên nhân gây nên bệnh khô miệng

Bệnh khô miệng có thể xuất phát từ nhiều lí do khác nhau, nhưng nguyên nhân là gì đi nữa thì đều làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu và không thoải mái.

Bệnh khô miệng do tổn thương dây thần kinh

kho-mieng-la-benh-gi-va-nhung-nguyen-nhan-gay-kho-mieng 2

Một trong những dây thần kinh bị tổn thương thì lượng nước bọt được tiết ra sẽ giảm đi

Dây thần kinh giao cảm và phó giao cảm chi phối sự tiết nước bọt trong miệng, vì vậy khi một trong những dây thần kinh bị tổn thương thì  não sẽ không nhận được thông tin điều khiển. Do vậy lượng nước bọt tiết ra sẽ rất hạn chế , gây nên tình trạng khô miệng mệt mỏi

Khô miệng là bệnh gì? Có thể do tuổi tác

Ở những người cao tuổi lượng nước bọt được tiết ra sẽ ít dần đi, các chứng khô miệng sẽ tăng dần theo lứa tuổi. Nước bọt đặc quánh, niêm mạc miệng trở nên đỏ gây đau rát mỗi khi ăn, tình trạng này khiến cho người bệnh phải uống nước liên tục. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến suy nhược cơ thể thậm chí là mất ngủ. Khô miệng là bệnh gì, nguyên nhân gây khô miệng.

kho-mieng-la-benh-gi-va-nhung-nguyen-nhan-gay-kho-mieng 3

Bệnh khô miệng có thể tăng theo tuổi tác

Nguyên nhân gây khô miệng có thể là do các loại thuốc

Theo thống kê thì có hơn 400 loại thuốc sau khi uống có thể gây nên khô miệng, các loại thuốc kháng sinh thường có hoạt tính gây ức chế của hệ thần kinh bài tiết. Làm cho cơ thể mất nước khiến cho miệng của chúng ta luôn trong trạng thái khô rát.

Vì vậy, cần có những lưu ý khi có những biểu hiện của bệnh khô miệng. Khô miệng sẽ không còn là thắc mắc khi chúng ta thực sự tìm hiểu về chứng bệnh này.

Xem thêm: cách chữa bệnh khô miệng

Nguồn: http://rangxinh.info/

Lưu

Lưu

Lưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *