Trang chủ » Kiến Thức Chăm Sóc Răng » Làm cầu răng được tiến hành như thế nào ?

Làm cầu răng được tiến hành như thế nào ?

Mặc dù có rất nhiều công nghệ trồng răng hiện đại được ứng dụng, nhưng làm cầu răng sứ khôi phục mất răng được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi sự tiện dụng và chi phí phù hợp với nhiều người. Vậy quy trình làm cầu răng như thế nào, hãy tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Quy trình làm cầu răng như thế nào?

Để mang lại hiệu quả của 1 cầu răng sứ, bác sỹ phải thực hiện theo đúng trình tự làm cầu răng sứ theo tiêu chuẩn. Tại Nha khoa Dencos Luxury, quy trình làm cầu răng sứ được thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

– Nha sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát của bệnh nhân, nếu có bất cứ bệnh lý răng miệng nào sẽ được kịp thời điều trị.

– Tiến hành chụp X-quang, xem xét vùng răng bị mất và đưa ra liệu trình làm răng hợp lý. Tại Nha khoa Dencos Luxury, ứng dụng công nghệ chụp phim Xquang CBCTOP300 giúp bác sỹ xác định chính xác tình trạng mất răng và tư vấn, trao đổi chi tiết phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân.

boc-su-rang-thua

Cận cảnh chụp phim Xquang CBCT OP300

Bước 2: Lấy dấu răng

Các thông tin về vị trí răng mất, bệnh lý, kích thước, màu sắc răng được thu thập đầy đủ và chính xác từ hình ảnh chụp phim Xquang. Bác sỹ tiến hành lấy dấu hàm và chuyển đến phòng Labo chế tác răng sứ. Tại đây các kỹ thuật viên dựa trên dấu răng và đưa vào phần mềm 3D tự động để thiết kế cầu răng sứ sao cho độ tương thích giữa mão răng và cùi răng sau khi mài răng đảm bảo chính xác tuyệt đối. Cầu răng có thể dễ dàng lắp ghép với trụ răng mà không gây cảm giác khó chịu cho người làm. Cũng nhờ đó, bác sỹ tính toán chính xác tỷ lệ mài răng với tỷ lệ thấp nhất, tủy răng của khách hàng được bảo tồn tối đa.

lay-dau2

Lấy dấu hàm và gửi thông tin đến phòng Labo chế tác răng sứ

3. Mài cùi răng

– Bệnh nhân được gây tê vùng răng cần thực hiện để không cảm thấy khó chịu và thuận tiện cho bác sĩ trong quá trình thực hiện mài cùi răng.

– Với trường hợp mất 1 răng, để thực hiện làm răng sứ bác sỹ tiến hành mài 2 răng chắc khỏe bên cạnh răng mất để làm trụ đỡ cho cầu răng sứ ở trên. Đây là thao tác quan trọng nhất trong quá trình phục hình răng. Nếu bác sĩ thiếu chuyên môn kỹ thuật, tiến hành mài quá nhiều cùi răng, gây xâm lấn đến nướu và tủy. Những trường hợp trên răng sẽ sớm bị hư tổn và gây hậu quả nghiêm trọng đối với cơ hàm. Tuy nhiên, mài răng quá ít cũng ảnh hưởng đến phần răng bên trên được giữ vững chắc.

cau-rang-su2

Thao tác mài 2 răng bên cạnh vị trí mất răng để làm trụ đỡ cho cầu răng sứ

Khuyến cáo: Hạn chế việc lấy tủy răng khi không cần thiết. Mặc dù như vậy thì việc làm cầu răng trở nên dễ dàng hơn vì không gây ra ê buốt. Điều này cũng có nghĩa là răng đấy đã chết và theo thời gian ngu cơ viêm nhiễm, tác động đến các răng còn lại.

4. Gắn cầu răng

Sau khi cầu răng được chế tác hoàn chỉnh, bác sĩ sẽ gắn lên cùi răng đã mài. Công việc chỉnh sửa, gắn kết được thao tác nhanh chóng. Khi cầu răng vừa khít với cùi răng, bệnh nhân được yêu cầu nhai, cắn thử để điều chỉnh khớp cắn, loại bỏ các kênh cộm sau khi làm răng sứ. Để hoàn thiện quy trình nay, xi măng nha khoa sẽ làm chức năng hàn gắn, lấp đầy  mô răng,tạo sự bền đẹp cho răng.

Một số cách chăm sóc cầu răng sứ để đạt hiệu quả lâu dài trên cung hàm

Không chỉ với răng sứ mà răng thật của bạn cũng nên áp dụng cách chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ và duy trì hàm răng lâu bền:

– Chải răng ít nhất 2 lần/1 ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám và vi khuẩn gây bệnh lý răng miệng.

– Nên kết hợp sử dụng nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn và giúp hơi thở thơm mát.

– Hãy sử dụng chỉ tơ nha khoa thay vì việc sử dụng tăm có thể làm hỏng cầu răng sứ.

Dùng chỉ tơ nha khoa để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa trên răng

– Khắc phục thói quen nghiến răng khi đi ngủ.

– Hạn chế sử dụng các đồ ăn, đồ uống có nhiều đường, nhiều ga vì các chất axit có thể gây mài mòn và làm hỏng men răng.

– Đặc biệt, nên áp dụng chế độ thăm khám răng miệng định kỳ từ 4-6 tháng/1 lần để bác sỹ làm sạch cao răng, nếu có bệnh lý răng miệng nào sẽ được điều trị ngay lập tức.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn làm cầu răng sứ như thế nào, mời bạn hãy liên hệ trực tiếp với Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số hotline: 0902.68.5599 để được tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: http://rangxinh.info/

Lưu

Lưu