Trang chủ » Bệnh về răng » Lấy tủy răng như thế nào? – Chia sẻ từ chuyên gia nha khoa

Lấy tủy răng như thế nào? – Chia sẻ từ chuyên gia nha khoa

Lấy tủy răng là một phương pháp bất đắc dĩ bác sỹ phải sử dụng để điều trị răng bị tổn thương đến tủy. Vậy lấy tủy răng như thế nào, quy trình lấy tủy răng ra sao, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này nhé?

Lấy tủy răng như thế nào

Điều trị tủy răng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất

Tủy răng được coi là “mạch sống” của răng được bao bọc bởi 2 lớp: men và ngà răng cứng chắc ở ngoài. Tủy răng là phần mô mềm liên kết những dây thần kinh và mạch máu có vai trò nhận diện cảm xúc và nuôi dưỡng răng. Khi một chiếc răng bị tổn thương đến phẩn tủy, lấy tủy răng là một phương pháp bất đắc dĩ điều trị khi tủy răng bị viêm nhiễm nặng, không còn cách nào khác để khắc phục và bảo tồn răng. Vì khi lấy tủy răng, coi như răng không còn được nuôi dưỡng, răng đã “chết”.

Nhưng nếu không lấy tủy răng rất có thể răng bị viêm nhiễm nặng hơn dẫn đến áp xe chân răng, nặng hơn nữa là nhiễm trùng máu…thực sự rất nguy hiểm. Những nguyên nhân phổ biến gây lên tổn thương tủy hay chết tủy bao gồm:

  • Răng bị đứt gãy.
  • Sâu răng dẫn đến ăn sâu vào chân răng.
  • Chấn thương răng, ảnh hưởng trực tiếp vào chân răng.

Lấy tủy răng như thế nào?

Điều trị tủy răng thực chất là thủ thuật bác sỹ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ phần mô mềm nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng được gọi là tủy răng nhằm ngăn chặn tình trạng răng bị biến chứng thành áp xe. Mục tiêu của việc lấy tủy răng là việc loại bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử là làm sạch ống tủy . Sau đó trám bít ống tủy lại bằng chất trám nhân tạo, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mảng bám lên răng.

Quy trình lấy tủy răng như thế nào?

Lấy tủy răng an toàn như thế nào phụ thuộc bởi nhiều yếu tố, ngoài bác sỹ nha khoa có chuyên môn giỏi thì cần có phải có các công cụ nha khoa phù hợp, môi trường vô trùng… Tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury, quy trình lấy tủy răng được thực hiện theo chuẩn của Bộ y tếqua những bước sau:

1.Thăm khám và chụp phim: Bác sỹ khám răng, xem xét tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm như thế nào thông qua chụp Xquang và phân tích cụ thể, đưa ra hướng điều trị với tủy răng. Bác sỹ trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân đồng ý, bác sỹ sẽ cho ra phác đồ điều trị.

Lấy tủy răng như thế nào 2

Chụp Xquang bằng máy CBCT OP300

2. Vệ sinh khoang miệng, gây tê: bác sỹ làm sạch và rửa khoảng miệng. Để giảm bớt sự đau đớn và thực sự thoải mái trong quá trình lấy tủy, bác sỹ sử dụng một lượng thuốc thích hơp gây tê vào vùng răng cần điều trị. Nếu bệnh nhân dị ứng thuốc tế thì có thể thay bằng thuốc diệt tủy. Ngoài ra với sự giúp đỡ của máy gây tê giảm đau tại chỗ sẽ mang đến sự thoải mái cho bệnh nhân trong thời gian điều trị.

3. Tiến hành lấy tủy và làm sạch buồng tủy:

  • Mở ống tủy: bác sỹ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để khoan vào mặt răng qua lớp men răng và ngà răng, tạo thành một cửa đi vào tủy răng với diện tích thích hợp để có thể lấy được tủy sạch sẽ và trám bít dễ dàng sau khi hoàn thành.Lấy tủy răng như thế nào 3                                                Bác sỹ tiến hành mở ống tủy để làm sạch sẽ phần tủy răng
  • Làm sạch tủy: sau khi mở đường tủy, bác sỹ dùng dụng cụ hút sạch tủy bị viêm ra. Giai đoạn này rất quan trọng, bởi vì nếu tủy bị viêm vẫn còn trong chân răng, bệnh nhân vẫn bị đau sau khi trám lại răng. Tiếp đó bơm dung dịch làm sạch buồng tủy
  • Trám ống tủy: sau khi xác định tủy tổn thương được lấy ra hết sạch sẽ, ống tủy sẽ được  độn và trám lại vĩnh viễn bằng một loại nhựa chuyên dụng là gutta percha có tính trơ và không gây phản ứng phụ với cơ thể. Nhựa gutta được lấp đầy vào toàn bộ hệ thống ống tủy.

4. Trám mặt răng toàn diện: điều trị ống tủy xong, bác sỹ có thể trám lại mặt răng, phục hồi lại hình dạng chiếc răng ban đầu. Tuy nhiên,  sau khi được lấy tủy, răng được xem như đã chết, răng yếu hơn, dễ  mòn, gãy hoặc nứt vỡ, nếu bệnh nhân có yêu cầu bác sỹ sẽ bọc răng sứ lên trên để bảo vệ răng thật

Lấy tủy răng như thế nào 4

Khách hàng diệt tủy và bọc răng sứ tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury.

Nha khoa quốc tế Dencos Luxury là địa chỉ điều trị  các dịch vụ nha khoa chất lượng cao. Với đội ngũ bác sỹ có chuyên môn giỏi cùng với trang thiết bị hiện đại, bạn sẽ không còn lo lắng lấy tủy răng có đau không nhé. Chúc các bạn lựa chọn một địa chỉ nha khoa tin tưởng để có một hàm răng xinh nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Nguồn: http://rangxinh.info/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *