Trang chủ » Kiến Thức Chăm Sóc Răng » Nguyên nhân gây vàng răng ít ai ngờ tới

Nguyên nhân gây vàng răng ít ai ngờ tới

Răng bị ố vàng hay xỉn màu là tình trạng thay đổi màu sắc của răng khiến răng trở nên xấu xí và mất tự tin mà nhiều người thường gặp phải. Do đó, cần nắm được các nguyên nhân gây vàng răng cụ thể để có phương pháp chữa trị kịp thời nhất.

nguyen-nhan-gay-vang-rang

Vàng răng gây ra rất nhiều vấn đề cho người gặp phải

Nguyên nhân gây vàng răng?

Theo nghiên cứu của hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA) có rất nhiều nguyên nhân gây  vàng răng, trong đó, mỗi độ tuổi và mỗi đối tượng có những hieenj tượng vàng răng khác nhau.

Trẻ em

Đây là thành phần có hàm răng yếu nhất và rất dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh. Trường hợp, bố mẹ bị vàng răng thì con sinh ra đều có răng màu vàng là do yếu tố di truyền. Vì lý do bẩm sinh này mà cấu trúc răng như ngà răng và men răng hầu như khó có thể thay đổi và trắng sáng được.

Một nguyên nhân gây vàng răng ở trẻ nhỏ thường gặp là hiện tượng răng bị nhiễm màu Tetraceline. Thủ phạm chính là các loại thuốc kháng sinh mà mẹ dùng trong thòi gian mang thai khiến con sinh ra có hàm răng bị vàng, khó có thể chữa trị đơn giản được.

Đặc biệt, trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi các loại bánh kẹo nhiều đường và các loại nước giả khát có chứa axit gây hại men răng, làm răng ố vàng nhanh chóng. Đây là nguyên nhân gây vàng răng chủ yếu nhưng bố mẹ có thể can thiệp kịp thời để không làm hư hỏng răng của trẻ.

Người lớn

Tuy hàm răng của những người ở tuổi trưởng thành rất chắc khỏe và khó thay đổi nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều lý do. Một trong những nguyên nhân gây vàng răng phổ biến là do thói quen ăn uống của nhiều người. Các loại nước uống có gas, rượu vang hay cafe tạo nên những hàm răng bị xỉn màu nhanh chóng và dần dần chuyển thành vệt đen. Thường xuyên hút thuốc lá cũng là lý do nghiêm trọng khiến hàm răng vàng hoàn toàn và  gây mất thẩm mỹ.

nguyen-nhan-rang-bi-o-vang-5

Thói quen vệ sinh răng miệng cũng gây ra hiện tượng vàng răng

Ngoài ra, một  nguyên nhân gây vàng răng khác là do vấn đề vệ sinh răng miệng chưa hợp lý. Cụ thể là việc chải răng không đúng cách hay lười đánh răng khiến mảng bám và thức ăn thừa bị ứ đọng nhiều trên răng, là điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng, làm vàng răng nghiêm trọng. Thêm vào đó, thói quen vệ sinh răng miệng chưa cẩn thận làm cho cao răng quá nhiều và răng vàng ố là điều không thể tránh khỏi.

Những người già cũng là đối tượng dễ bị vàng răng và hàm răng không còn trắng sáng nữa. Bởi vì thời gian sử dụng răng cũng như sức khỏe răng bị giảm sút khiến răng dễ bị mắc các bệnh lý răng miệng và gây nên những hàm răng vàng ố.

Giải quyết các nguyên nhân gây vàng răng như thế nào?

Từ những nguyên nhân gây vàng răng trên, các nha sĩ đã đưa ra các khuyến cáo cho mọi người để bảo vệ răng ,tránh làm răng bị vàng nhanh hơn  và các cách trị răng ố vàng tự nhiên

  • Tạo thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên và kết hợp các biện pháp làm sach răng như nước súc miệng và chỉ nha khoa.
  • Ăn uống đúng cách và hợp lý để bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh xa cafe và thuốc lá để có hàm răng trắng sáng.
  • Áp dụng các phương pháp làm trắng răng tự nhiên như chanh, muối, dâu tây…
  • Cần kiểm tra răng định kỳ và lấy cao răng thường xuyên để làm răng trắng sáng hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây vàng răng và các giải pháp hiệu quả để sở hữu hàm răng trắng sáng. Hãy quan tâm và chăm sóc răng cẩn thận để đảm bảo hàm răng trắng sáng, không bị ố vàng làm phiền.

Xem thêm :

Nguồn : http://rangxinh.info/

Lưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *