Trang chủ » Bệnh về răng » Nguyên nhân viêm tủy răng cấp và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân viêm tủy răng cấp và cách điều trị hiệu quả

Viêm tủy răng cấp tính là một bệnh lý về răng miệng nguy hiểm, có thể dẫn đến các biến chứng không lường trước được. Vậy nguyên nhân viêm tủy răng là gì? Làm thế nào để điều trị viêm tủy răng cấp tính hiệu quả ? Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin ở trên, vui lòng tham khảo bài viết sau để biết thông tin chính xác nhất.

1. Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm tủy răng cấp tính

Tủy răng là một phần quan trọng của răng. Thông thường, tủy răng được bảo vệ bởi men răng và ngà răng, nhưng khi bị hư hỏng, sâu răng là không thể tránh khỏi. Bệnh viêm tủy răng được chia thành hai loại: viêm tủy răng phục hồi và viêm tủy răng không hồi phục.

Nguyên nhân viêm tủy răng cấp và cách điều trị hiệu quả 1

Viêm tủy răng cấp tính thường do sâu răng gây ra

– Viêm tủy răng không thể phục hồi:

+  Viêm tủy răng mạn tính: Bệnh nhân bị đau âm ỉ trong nhiều giờ, thường đau vào ban đêm. Các hiệu ứng cơ học bên ngoài làm tăng cơn đau.

+ Viêm tủy răng cấp tính: Bệnh nhân thường bị đau dữ dội, nhức nhối và không có cách nào để giảm đau. Đặc biệt khi ăn hoặc kích thích nóng và lạnh. Ngay cả đau răng lan đến răng liền kề. Một số trường hợp viêm tủy có mủ, bệnh nhân bị đau nặng hơn,  đau răng lan đến răng xung quanh, đau cực kỳ khủng khiếp.

– Viêm tủy răng có hồi phục:

Dấu hiệu bệnh viêm tủy răng là cơn đau thoáng qua, dễ nhầm lẫn với sâu răng. Khi nóng và lạnh, cơn đau sẽ rõ rệt hơn và biến mất sau một thời gian ngắn. Nếu viêm răng có thể phục hồi, việc điều trị kịp thời sẽ giúp tủy răng nhanh phục hồi.

2. Nguyên nhân gây viêm cấp tính của răng?

Viêm răng miệng cấp tính thường do những nguyên nhân sau:

Viêm nướu: Viêm nướu răng có thể dẫn đến mất răng.

Răng bị trầy xước: Trong trường hợp răng bị mài mòn thường gặp ở người lớn tuổi, trong thời gian men răng, ngà răng có thể bị mòn vào tủy sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy răng.

+ Sâu răng không được điều trị, vi khuẩn ăn từ men răng, ngà răng và sau đó mọc vào bột giấy để gây viêm tủy.

Sâu răng: Một số trường hợp sâu răng, gãy xương để lộ bột giấy, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm lấn gây bệnh cấp tính.

Nguyên nhân viêm tủy răng cấp và cách điều trị hiệu quả 2

Bác sĩ tiến hành nạo tủy răng khi bị viêm

Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Việc đánh răng, sử dụng bàn chải mạnh hoặc lực đánh răng mạnh có thể gây sâu răng. Điều này có thể tiến triển mạnh hơn gây viêm tủy và dẫn đến bệnh viêm tủy cấp tính.

Do đó, để ngăn ngừa bệnh viêm tủy răng cấp tính, bạn nên cẩn thận vệ sinh răng miệng, thường xuyên đến nha sĩ mỗi 6 tháng và phát hiện kịp thời bệnh.

3. Cách điều trị bệnh viêm tủy răng cấp tính hiệu quả

Khi bạn có bất kỳ triệu chứng viêm tủy răng cấp tính, bạn cần phải đi đến bác sĩ ngay lập tức để điều trị sâu răng có thể tiến hành càng sớm càng tốt để giúp bảo vệ răng thật.

Đầu tiên mà bác sĩ sẽ làm là kiểm tra và chẩn đoán loại viêm tủy răng mà bạn đang gặp phải để xác định phương pháp điều trị.

Nếu bệnh viêm răng có thể được phục hồi, các bác sĩ sẽ thực hiện các chất hàn với Laser Tech để định hình lại và lấp đầy tủy răng, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào.

Xem thêm bài viết: Bệnh viêm tủy răng có nguy hiểm tới tính mạng không?

Nếu viêm tủy không lành, để tránh đau nhức ở bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện gây mê. Sau đó đặt đê cao su cách ly răng viêm khỏi nước bọt, đảm bảo điều trị viêm tủy răng cấp trong môi trường khô và sạch.

Bên cạnh các bác sĩ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để mở tủy răng và hút sạch phần tủy răng bị hoại tử, làm sạch triệt để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó trám tạo hình bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta-percha. Sau khoảng 1 tuần, bệnh nhân được kiểm tra và trám răng thẩm mỹ bằng công nghệ laser. Do đó, quá trình điều trị viêm tụy cấp tính hoàn tất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *