Trang chủ » Tin Tức » Niềng răng để làm gì? Tại sao có nhiều người niềng răng vậy?

Niềng răng để làm gì? Tại sao có nhiều người niềng răng vậy?

CÂU HỎI: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi là niềng răng để làm gì, có tác dụng thế nào mà nhiều người thực hiện vậy ạ? Cháu thấy còn có nhiều kiểu đeo niềng khác nhau nữa. Bác sĩ có thể cho cháu biết một số thông tin về niềng răng được không? Cảm ơn bác sĩ! (Trương Thị Hoài Linh – Bắc Giang)

niềng răng để làm gì

Niềng răng để làm gì?

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn sự tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chuyên mục tư vấn nha khoa của chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi niềng răng để làm gì chúng tôi xin được đưa ra các thông tin về niềng răng như sau:

Niềng răng để làm gì?

Niềng răng là hình thức nha khoa thẩm mỹ để khắc phục lại những khuyết điểm của răng như: răng thưa, răng hô, khấp khểnh. Sự điều chỉnh lại các răng trên cùng 1 hàm mang lại 1 hàm răng đều  giúp ăn nhai tốt, thức ăn không bị giắt vào răng gây khó chịu.

Hình thức nha khoa này còn tạo nên nụ cười đẹp và tự tin hơn cho những người trước đây có hàm răng xấu xí. Tăng tính hài hòa của khuôn mặt hơn do có sự cân đối giữa khuôn hàm và mặt. Ngoài ra, việc điều chỉnh lại răng trên hàm nhờ niềng răng còn giúp bạn ngăn chặn được các bệnh lý về răng miệng phát sinh do răng khấp khểnh, không đúng khớp cắn.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu niềng răng để làm gì rồi. Nếu răng đang có tình trạng lệch , khấp khểnh, hay hô, đến trực tiếp nha khoa để nhận được tư vấn từ bác sĩ và thực hiện niềng răng.

niềng răng để làm gì 2

Niềng răng – điều chỉnh lại răng trên cung hàm đúng vị trí 

Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ được phát triển hơn tạo ra nhiều hình thức cũng như các loại mắc cài khác nhau giúp mọi người có thể lựa chọn để phù hợp với nhu cầu thực tế của mình.

Các phương pháp niềng răng bao gồm niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài Invisalign. Trong đó, niềng răng mắc cài có khá nhiều loại mắc cài và được phân loại dựa trên: cấu tạo, tính năng và vật liệu chế tạo.

Theo vật liệu chế tạo 

Mắc cài kim loại

Là loại hình mắc cài được sử dụng phổ biến từ trước và đến nay vẫn đang được lựa chọn vì giá cả phù hợp với đa số các đối tượng cũng như điều chỉnh được các ca niềng răng sứ có mức độ vừa và khó.

Mắc cài sứ

Cũng là mắc cài cố định trên hàm nhưng mắc cài sứ có thẩm mỹ tốt hơn so với mắc cài kim loại. Màu sắc của mắc cài tương đương với màu của răng, nên những người niềng răng khá thoải mái trong việc giao tiếp với những người xung quanh.

Theo cấu tạo và tính năng

Mắc cài tự buộc

niềng răng để làm gì 3

Mắc cài tự buộc

Là loại mắc cài không sử dụng dây chun, mà trên mắc cài được thiết kế chốt đóng tự động để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Vì thế không cần phải lo lắng về vấn đề dây chun bị dãn.

Mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

Được gắn vào mặt trong của hàm răng, được áp dụng cho những ca niềng không hô lệch quá lớn. Tính thẩm mỹ của loại mắc cài này cũng được đánh giá cao.

Còn niềng răng không mắc cài Invisalign, được sử dụng cho những người mong muốn có tính linh động hơn khi niềng răng. Đối tượng niềng có thể tháo ra lắp vào khay niềng và tự thay đổi khay niềng theo chỉ định của bác sĩ mà không cần mất quá nhiều thời gian để đến nha khoa.

Không chỉ là cải thiện tính thẩm mỹ hơn so với niềng răng mắc cài mà niềng răng không mắc cài còn giúp người sử dụng có thể vệ sinh tốt hơn khay niềng của mình để ngăn chặn các bệnh lý về răng miệng.

Bạn có thể thấy là nhiều loại mắc cài với những ưu điểm và cách sử dụng tùy vào tình trạng răng miệng ở mỗi người. Nên khi  thấy nhiều người đeo nẹp răng khác nhau là chính là do cấu trúc răng của họ có độ khấp khểnh, thưa, hô khác nhau.

>>> Xem thêm : Phương pháp niềng răng nhanh nhất

Qua thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn về niềng răng để làm gì và các phương pháp niềng. Hi vọng bạn đã có được lời giải đáp cho thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ vấn đề nào về nha khoa còn vướng mắc, hãy liên hệ theo số 0902 68 55 99 để nhận được tư vấn cụ thể và nhanh chóng.

Nguồn: rangxinh.info

Lưu

Lưu