Trang chủ » Tin Tức » Niềng răng là gì? Những hình thức niềng răng hiện nay

Niềng răng là gì? Những hình thức niềng răng hiện nay

Khi nhắc đến niềng răng, người ta nghĩ ngay đến việc tạo nên 1 hàm răng đều đẹp hơn. Nhưng khái niệm rõ ràng các hình thức, dụng cụ niềng răng là gì chưa chắc là ai niềng răng đều biết. Thông tin cung cấp về niềng răng cho mọi người biết được cụ thể về phương pháp này.

niềng răng là gì

Niềng răng là gì?

Những người răng hô móm, thưa, lệch lạc đều tìm đến niềng răng. Tại sao niềng răng lại được áp dụng cho nhiều trường hợp như vậy? Tìm hiểu về niềng răng là gì, các đối tượng, hình thức và cách thực hiện niềng răng như thế nào trước khi thực hiện.

Niềng răng là gì? Các đối tượng của niềng răng thẩm mỹ

Khái niệm niềng răng

Niềng răng là phương pháp sử dụng các dụng cụ nha khoa điều chỉnh lại răng về đúng vị trí tương xứng với các răng còn lại, nhằm có được một hàm răng đều, đẹp hơn. Không chỉ là đáp ứng về chức năng ăn nhai, chuẩn khớp cắn, niềng răng còn mang lại sự hài hòa cho khuôn mặt khi có sự cân đối giữa khuôn hàm và mặt.

Các đối tượng của niềng răng thẩm mỹ

Những đối tượng của niềng răng là gì giúp bạn biết được mình có thuộc diện để niềng răng hay không. Đó là:

niềng răng là gì 2

Đối tượng niềng răng thẩm mỹ – răng thưa hở kẽ

  • Hàm bi sai lệch khớp cắn
  • Răng hàm hô móm nhẹ
  • Răng khấp khểnh
  • Răng thưa hở kẽ

Tất cả các đối tượng khi đã mọc đầy đủ răng trưởng thành đều có thể niềng răng. Tuy nhiên, độ tuổi thích hợp nhất, cũng là tạo điều kiện để có kết quả nhanh là từ 10 – 15 tuổi. Trong thời kì này, răng, xương hàm đang trên đà phát triển nhưng chưa hoàn thiện, việc điều chỉnh răng về đúng khớp cắn, đều với các răng ở trong hàm dễ dàng. Thời gian sẽ được rút ngắn lại và không gây ra khó chịu trong suốt quá trình niềng.

Những người có tuổi từ trên 30 niềng răng khi xương hàm đã ổn định, cứng hẳn. Nong kéo răng sang vị trí khác cần có nhiều thời gian hơn. Qúa trình niềng có khoảng thời gian từ 1 – 3 năm tùy theo mỗi người. Hàm răng không khấp khểnh, hô móm, hay thưa nhiều thì không cần quá lo ngại về thời gian ở tuổi này khi niềng răng.

Các loại hình niềng răng hiện nay

Niềng răng được chia ra với 2 loại hình chính: Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Trong đó:

Niềng răng mắc cài

niềng răng là gì 3

Niềng răng mắc cài – một trong những hình thức niềng răng thẩm mỹ

Được sử dụng nhiều với các chất liệu chế tạo khí cụ niềng khác nhau:

  • Mắc cài kim loại
  • Mắc cài sứ
  • Mắc cài tự đóng
  • Niềng răng bằng mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

Niềng răng không mắc cài Invisalign

Lý do để mọi người có thể chọn niềng răng là gì? Không chỉ là thẩm mỹ mà còn là sự thuận tiện khi sử dụng khay niềng. Khi đeo khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh cũng như “thoát” được cảm giác phải đeo khay niềng liên tục gây khó chịu. Đối tượng niềng răng có thể tự thay đổi khay theo chỉ định của bác sĩ theo từng giai đoạn.

Khi niềng răng không mắc cài, nhìn niềng giống như không niềng vì khay được chế tạo dạng trong, đeo vào vừa khít với hàm mà không gây ra khó chịu.

Quy trình niềng răng như thế nào

Quy trình niềng răng như thế nào là đạt chuẩn? Là thực hiện theo các bước như sau:

Thăm khám và tư vấn 

Là bước để xác định tình trạng răng miệng hiện tại của bạn, đưa ra phương pháp niềng, có kết hợp với những hình thức nào trong: chỉnh hàm hô móm, nhổ răng,…

Chụp phim cấu trúc răng

niềng răng là gì 4

Chụp phim cấu trúc răng để đánh giá và đưa ra lộ trình niềng

Chụp phim để đánh giá cấu trúc xương răng chính xác, xem xét răng có đủ điều kiện để niềng hay không. Bác sĩ biết được độ dịch chuyển của răng theo từng giai đoạn, đưa ra lộ trình, thời gian niềng răng thẩm mỹ phù hợp.

Lấy dấu răng, thiết kế mẫu thạch cao và lựa chọn mắc cài

Lấy dấu răng bằng thạch cao, các thông số được đánh giá chính xác kết hợp với. Mẫu thạch cao được gửi sang Labo để chế tạo mắc cài hoặc khay niềng cho quá trình niềng. Khí cụ (khay niềng) được chế tạo phù hợp cho từng đối tượng, tình trang răng nhất định.

Gắn mắc cài lên hàm

Sau khi vệ sinh, xử lý các vấn đề răng miệng, mắc cài, khay niềng được gắn lên hàm cố định chun buộc một cách chắc chắn.

Đặt lịch hẹn, theo dõi liệu trình niềng răng

Thông thường, sau 3 tuần 1 lần bác sĩ sẽ hẹn tái khám 1 lần để kiểm tra độ dịch chuyển của răng, có sự điều chỉnh lại dây chun và các vấn đề phát sinh (nếu có).

Niềng răng là gì, các đối tượng, độ tuổi niềng răng và quy trình thực hiện chi tiết cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về niềng răng thẩm mỹ. Mang lại cách nhìn khách quan về hình thức nha khoa thẩm mỹ này. Các thông tin liên quan đến niềng răng thẩm mỹ cần biết, liên hệ ngay  theo số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh và cụ thể.

Nguồn: rangxinh.info

Bài viết liên quan:

>>> niềng răng ở đâu

>>> địa chỉ niềng răng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *