Trang chủ » Tin Tức » Đừng để phải hối hận khi không biết – Sâu răng là gì?

Đừng để phải hối hận khi không biết – Sâu răng là gì?

Sâu răng là gì? Để có thể chống lại tình trạng sâu răng ảnh hưởng đến sức khỏe, các thông tin cơ bản về căn bệnh này là hết sức quan trọng. Bởi theo nghiên cứu của Hiệp hội nha khoa Quốc tế, tỷ lệ người mắc sâu răng rất cao, thậm chí nhiều người còn không biết mình bị sâu răng chỉ khi tình trạng này gây đau nhức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

sau-rang-la-gi-1

Sâu răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng răng miệng

Sâu răng là gì?

Sâu răng là hiện tượng các vi khuẩn tấn công khoang miệng, gây nên những tổn thương đến mô răng. Đây là hiện tưởng xảy ra phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là trẻ em.

Các loại sâu răng gồm:

  • Sâu mặt răng – loại thường thấy nhất ở cả trẻ em và người lớn, sâu mặt răng thường thấy ở những mặt nhai hoặc ở giữa kẽ răng.
  • Sâu chân răng – khi chúng ta có tuổi, nướu sẽ tụt, để lộ những phần chân răng. Do phần chân răng không có lớp men răng bảo vệ, những phần bị lộ ra sẽ dễ bị sâu.
  • Sâu răng tái phát – sâu răng có thể hình thành xung quanh quanh vùng trám và mão răng. Nguyên nhân là do xu hướng tích lũy mảng bám ở vùng này, cuối cùng có thể dẫn đến sâu răng.

sau-rang-la-gi-2

Sâu răng phát triển và ăn mòn toàn bộ hàm răng

Sâu răng có ảnh hưởng như thế nào đến hàm răng?

Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến răng miệng về cả diện mạo mà chức năng răng cũng bị suy giảm nghiêm trọng.

Sâu răng khi đang phát triển ở giai đoạn đầu tiên thường ngấm ngầm không biểu hiện triệu chứng rõ ràng nên bệnh nhân rất khó nhận ra sự tổn thương trên răng. Một khi bạn nhận thấy những biểu hiện sau đây cũng có nghĩa là tình trạng răng sâu cũng đã khá nghiêm trọng.

– Giai đoạn 1: Các axit sẽ hòa tan các chất khoáng có trong men răng tạo ra những vết đốm có màu sáng đục và sau đó bắt đầu ăn mòn dần làm cho bề mặt răng trở nên ghồ ghề. Những lỗ sâu răng sẽ có màu trắng đục, màu đen hoặc là những lỗ xốp nhỏ. Thông thường ở giai đoạn này sẽ chưa có những dấu hiệu rõ ràng và thậm chị bạn không nhận thấy sự khác biệt rõ nét trên hàm răng.

– Giai đoạn 2: Sau khi bắt đầu sâu men thì các lỗ sâu tiếp tục phát triển, ăn sâu vào và phá hủy nhanh chóng thành phần ngà răng. Khi sâu răng phát triển, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm giác đau hoặc ê buốt mỗi khi ăn uống. Đặc biệt là khi tiếp xúc với các loại thức ăn có nhiệt độ thất thường, quá nóng hoặc quá lạnh.

sau-rang-la-gi-3

Cần phát hiện sớm sâu răng để có biện pháp chữa trị kịp thời

– Giai đoạn 3: Khi ngà răng bị tổn thương các vi khuẩn tiếp tục tấn công sâu vào trong tủy răng. Thành phần tủy bị kích thích sẽ gây ra những cơn đau đớn gây viêm tủy khó chịu cho bệnh nhân.

– Giai đoạn 4: vi khuẩn sẽ tích tụ rất nhiều gây nên những tổn thương cho chân răng, xương ổ răng và các vùng quanh chóp. Làm chết tủy và gây ra một số triệu chứng như xưng mặt, làm tiêu xương dẫn đến mất răng và gây ảnh hưởng tới các răng lân cận hoặc các vị trí xung quanh răng.

Biện pháp chống lại tình trạng sâu răng

Để ngăn cản những tác động xấu của sâu răng cũng như tránh sâu răng làm hư hỏng hàm răng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tham khảo ngay những thông tin quan trọng sau:

+ Chải răng với bàn chải ít nhất 2 lần/ngày để hạn chế vi khuẩn và mảng bám tấn công răng miệng. Cần kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng miệng triệt để nhất.

sau-rang-la-gi-4

Đánh răng thường xuyên để ngăn chặn sâu răng tấn công

+ Thực hiện kiểm tra răng miệng thường xuyên và tiến hành lấy cao răng định kỳ để các cặn lắng và cao răng không có cơ hội phá hủy răng, chống lại sâu răng toàn diện.

+ Tránh ăn đồ ngọt và các loại nhiều tinh bột, nhất là vào ban đêm để hạn chế vi khuẩn sâu răng tân công hàm răng. Nếu sử dụng nhiều thực phẩm gây hại cho răng miệng nên tiến hành chải răng thường xuyên và súc miệng cận thận.

Hi vọng những thông tin trên đã cho bạn cái nhìn toàn diện sâu răng là gì và có biện pháp bảo vệ răng miệng tốt nhất. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.