Trang chủ » Tin Tức » Sâu răng: Hiểu rõ nguyên nhân – triệu chứng và cách điều trị

Sâu răng: Hiểu rõ nguyên nhân – triệu chứng và cách điều trị

Sâu răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn, người cao tuổi. Tuy không không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng sâu răng lại gây ra những phiền phức khó chịu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh  sâu răng

sau-rang-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-va-nhung-hau-qua-phat-sinh 1

Răng bị sâu (hỏng răng)

1- Sâu răng là gì?

Sâu răng hay còn gọi là “hỏng răng”, khi răng sâu sẽ xuất hiện màu vàng và đen trên bề mặt răng hoặc các kẽ răng. Với biểu hiện là đau, khó ăn và nếu không được điều trị kịp thời  răng sẽ bị ăn mòn dần từ men răng đến ngà răng và cuối cùng là tủy răng. Khi tủy bị chết thì sẽ dẫn đến mất răng.

Các loại sâu răng

Sâu răng thường xảy ra ở trẻ em hơn nhưng người lớn cũng có thể bị sâu răng, có các loại sâu răng sau đây:

+ Sâu mặt răng: Loại này thường hay gặp ở trẻ em và người lớn, sâu mặt răng thường thấy ở bề mặt răng hoặc các kẽ răng.

+ Sâu chân răng: Nguyên nhân hình thành chủ yếu là do tuổi tác, khi có tuổi nướu sẽ bị tụt và để lộ ra những phần chân răng. Khi đó, chân răng không có lớp men răng bảo vệ những phần bị lộ sẽ dễ bị sâu.

+ Sâu răng tái phát: Thường được hình thành quanh những vùng trám răng và mão răng, những vùng này dễ hình thành và tích tụ các mảng bám. Khi không được làm sạch sẽ dẫn đến sâu răng.

Sâu răng rất ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu không được chữa trị kịp thời răng sẽ bị phá hủy, các vi khuẩn gây sâu răng sẽ giết chết các tế bào thần kinh trong dây thần kinh cảm giác của răng. Điều này có thể gây ra sự hình thành áp xe quanh khu vực bị nhiễm trùng, khi đó phải tiến hành điều trị tủy, phẫu thuật hoặc nhổ bỏ răng.

2- Tại sao răng bị sâu

Cấu trúc của răng không cân đối như: men răng yếu, răng bị khấp khểnh, mọc không đều, răng mọc chen chúc làm dẫn đến khó khăn trong quá trình vệ sinh, khi răng không được làm sạch các mảng bám chính là xúc tác để vi khuẩn gây sâu răng hình và phát triển.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách, không vệ sinh răng miệng thường xuyên thì nguy cơ bị sâu răng là rất lớn.

Vi khuẩn trong mảng bám thức ăn và đường trong tinh bột thực phẩm hoặc những tác dụng hóa học làm cho răng bị ăn mòn bởi những chất có tính axit, theo thời gian sẽ làm hỏng men răng.

sau-rang-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-va-nhung-hau-qua-phat-sinh 2

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị sâu răng nhất

3- Triệu chứng và điều trị

>> Bắt đầu từ sâu răng

Sẽ có cảm giác khó chịu, nhưng bề mặt của răng vẫn đầy đủ, nên mắt thường không thể nhìn thấy sâu răng. Vì vậy, chúng ta thường không nhận thức được sự xói mòn răng đang bị xấu đi.

Nếu phát hiện kịp thời, các nha sĩ sẽ phủ một lớp fluoride lên phần đầu của sâu răng, do đó có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

>> Răng sâu lây đến ngà răng

Lúc này khi ăn những đồ nóng hoặc lạnh, thức ăn chua, ngọt có sẽ cảm thấy bị đau, cách để điều trị trong giai đoạn này là trám răng.

>> Lan rộng đến ống tủy của răng

Sâu răng có thể cảm thấy rõ ràng, gây đau, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thậm chí thuốc giảm đau cũng không còn tác dụng. Lúc này, tủy răng đã bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn qua phần gỗ đến phần lân cận của mô nha chu gây viêm và có thể tạo áp xe.

Vì vậy, cần đến nha sĩ càng sớm càng tốt để được có cách trị sâu răng hiệu quả

4- Hậu quả phát sinh từ sâu răng

  • Hơi thở có mùi là ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt
  • Sâu răng có thể dẫn đến đau giai dẳng làm ảnh hưởng đến công việc, học hành ngay cả giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng
  • Khó khăn trong việc ăn nhai làm ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Khi sâu răng nghiêm trọng nếu điều trị nội nha không có tác dụng sẽ phải nhổ răng để khắc phục để sâu răng không lây ra những vùng lân cận. Nhưng đồng thời gây ra sự dịch chuyển của răng do những vùng đã bị nhổ đi

sau-rang-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-va-nhung-hau-qua-phat-sinh 3

Sâu răng gây ảnh hưởng đến cuộc sống

<**>Cách phòng ngừa

– Hình thành thói quen ăn uống tốt, không nên ăn sau bữa ăn tối. Khi khát nên uống nước để làm dịu cơn khát cũng có thể ngăn ngừa sâu răng.

– Đánh răng buổi sáng và tối với kem đánh răng có thành phần flouride để tăng cường sự tái khoáng của răng cho những vùng bị mài mòn.

– Khám răng theo định kì, để các nha sĩ khám răng ít nhất 1 lần/ năm, để phát hiện cũng như ngăn ngừa sâu răng

Sâu răng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong việc ăn uống. Nên cần chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách để không bị sâu răng chúng ta sẽ thấy thoải mái và tự tin hơn.

Nguồn: http://rangxinh.info/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *