Trang chủ » Kiến Thức Chăm Sóc Răng » Tìm hiểu cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Tìm hiểu cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Răng sữa có vai trò hết sức quan trọng đối với trẻ nhỏ. Ngoài phục vụ ăn nhai, răng sữa còn giúp trẻ hoàn thiện chức năng tiêu hóa và thẩm mỹ khuôn mặt. Cùng tìm hiểu cấu tạo răng của trẻ như thế nào để cha mẹ có thể chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt hơn. Giúp bé có hàm răng khỏe mạnh.

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Cấu tạo răng của trẻ bao gồm 20 cái răng sữa

Trong thời kỳ trẻ thay răng (6-12 tuổi), trong miệng trẻ vừa có răng sữa chưa thay, lại vừa có răng vĩnh viễn mới mọc. Nhiều bậc cha mẹ rất lúng túng, không biết cái nào là răng sữa chưa thay, cái nào đã thay răng vĩnh cửu. Do đó cần tìm hiểu cấu tạo răng của trẻ như thế nào để biết cách bảo vệ, làm giảm các bệnh về răng rất của trẻ.

Vậy cấu tạo răng của trẻ như thế nào bạn có thể tìm hiểu qua các yếu tố sau:

+ Hàm răng hoàn chỉnh của chúng ta có từ 28 – 32 cái răng. Trong hàm răng sữa hoàn chỉnh, nó sẽ không có răng nanh đôi và răng khôn, tổng cộng chỉ có 20 chiếc.

+ Như vậy răng sữa bắt đầu mọc khoảng từ 6 tháng tuổi. Còn răng vĩnh cửu thì khoảng từ 6 tuổi trở đi mới bắt đầu mọc. Răng sữa bắt đầu thay từ răng cửa và tới răng nanh theo nguyên tắc lần lượt đối xứng dưới trước trên sau, từ phía trước tới phía sau. Đến khi trẻ được 12 tuổi thì mọc đủ răng vĩnh viễn. Trong khoảng thời gian từ 4 tuổi, hàm của bé bắt đầu phát triển và có thể nhận thấy răng sữa thưa dần ra để tạo chỗ cho những răng mới mọc lên.

Vậy răng sữa có vai trò rất quan trọng như thế nào?

+  Tiêu hoá: nhai nghiền thức ăn.

+  Giữ chỗ cho răng vĩnh viễn.

+  Phát âm và thẩm mỹ.

+ Đồng thời, kích thích sự phát triển của x­ương hàm nhất là sự phát triển chiều cao cung răng qua hoạt động nhai.

cấu tạo răng của trẻ như thế nào

Răng sữa cũng có 3 bộ phận như răng vĩnh viễn

Răng sữa của trẻ khác răng vĩnh viễn ở chỗ nào?

+ Màu răng: Men răng sữa rất mỏng nên có màu tương đối trắng, còn răng vĩnh cửu thì hơi vàng, có độ bóng bán trong suốt.

+ Ngà răng sữa cũng mỏng, mềm xốp và dễ nhiễm màu hơn.

+ Răng sữa có buồng tủy răng rộng hơn răng vĩnh viễn

+ Kích cỡ khác biệt: Răng sữa nhỏ còn răng vĩnh cửu thì to hơn.

+ Hình thái răng: Răng sữa, ở khoảng cách khoảng 1/3 gần cổ răng nhô hẳn ra, còn cổ răng thì đột ngột co vào.

+ Dễ bị mài mòn và tác động

+ Chân răng yếu hơn và dễ gãy hơn răng vĩnh viễn

Cần bảo vệ răng sữa cho trẻ để khi răng sữa đến tuổi rụng, thay thế vào đó là răng vĩnh viễn sẽ đẹp hơn, đều hơn và chức năng ăn nhai của trẻ không bị ảnh hưởng.  Do đó răng sữa bị sâu nghiêm trọng dễ dẫn tới rụng quá sớm, răng vĩnh viễn thay thế nó có thể vẫn chưa mọc, hoặc chân của răng sữa còn lưu lại sẽ làm cho răng vĩnh viễn mọc sai vị trí, làm cho răng mọc ra bị xiên xẹo. Răng sữa rụng quá sớm ảnh hưởng tới hoạt động nhai thức ăn, xương hàm và cung răng phát triển không bình thường.

Một số biện pháp bảo vệ răng sữa cho trẻ

cấu tạo răng trẻ như thế nào

Cần bảo vệ răng sữa cho trẻ đến khi thay răng vĩnh viễn

Không như người lớn, trẻ dưới 5 tuổi không thể tự chải răng súc miệng, thường xuyên bú đêm,uống sữa, ăn bánh kẹo ,rất dễ sâu răng toàn hàm, để hạn chế và ngăn chặn sâu răng cho trẻ, các bậc cha mẹ thực hiện những điều sau đây:

+ Phải chà rửa răng cho bé trước khi đi ngủ và sáng thức dậy

+ Mỗi lần bú sữa xong phải cho bé súc miệng

+ Cấm trẻ tuyệt đối không ăn bánh kẹo sau khi đã đánh răng đi ngủ

+ Nếu phát hiện những bất thường ở răng miệng phải đưa cháu đến nha sỹ khám

Qua tìm hiểu cấu tạo răng của trẻ như thế nào bạn có thể thấy răng sữa rất dễ bị tổn thương, sâu. Do đó, sau khi cho trẻ ăn nên cho trẻ uống chút nước để tráng miệng, làm sạch khoang miệng. Tới tuổi nhất định cần dạy trẻ đánh răng để phòng ngừa sâu răng. Nếu phát hiện trẻ bị sâu răng hoặc các bệnh về răng .miệng cần nhanh chóng chữa trị. Chỉ có bảo vệ thật tốt răng sữa thì mới có thể làm cho trẻ phát triển khoẻ mạnh được.

Nguồn:http://rangxinh.info/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *