Trang chủ » Tin Tức » Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng gây ra do các vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng làm viêm các thành phần mô học của răng. Vậy viêm tủy răng có nguy hiểm không và nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nào? Hãy đọc và chia sẻ thông tin trước khi vấn đề trở nên không thể giải quyết.

viêm tủy răng có nguy hiểm không

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy có nguy hiểm không, bệnh lý răng miệng này sẽ gây những ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe răng miệng?Những thông tin chi tiết về mức độ nguy hiểm của viêm tủy răng và những căn bệnh có thể mắc phải từ viêm tủy răng. Hãy tìm hiểu kĩ càng để phòng tránh cho mình và người thân.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Tủy bị viêm và hoại tử sẽ là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề khác về răng miệng nguy hiểm như: Viêm xung quanh chóp, cuống răng, càng ngày nặng hơn sẽ làm cho răng bị lung lay và rụng. Thậm chí, tủy viêm còn làm cho xương ổ răng bị áp xe (có ổ mủ), nhiễm trùng và ảnh hưởng đến cả các răng kế cận.

Ban đầu, khi viêm tủy thì cảm giác đau nhức chỉ là thoáng qua, tuy nhiên khi đến giai đoạn cấp tính thì cơn đau dữ dội hơn, nhức buốt thường xuyên, thậm chí buốt lên tận óc đặc biệt là đau thành từng cơn vào ban đêm. Khi bạn ăn uống thức ăn lọt xuống buồng tủy hoặc có kích thích nóng lạnh thì cảm giác đau nhức sẽ càng tăng lên.

viêm tủy răng có nguy hiểm không 2

Viêm tủy răng- nguyên nhân gây viêm quanh chân răng và mất răng

Viêm tủy răng có nguy hiểm không được căn cứ theo từng giai đoạn và mức độ phát bệnh. Bệnh lý răng miệng này được chia thành 3 giai đoạn tiến triển với các mức độ nguy hiểm như sau:

  • Viêm tủy răng phục hồi: Đây chính là trạng thái bệnh lúc mới bắt đầu và triệu chứng hầu như không có thể hiện ra rõ rệt. Thông thường người viêm tủy răng giai đoan này sẽ bị ê buốt, đau răng nhất là khi có các kích thích nóng lạnh. Những biểu hiện này chỉ kéo dài trong vài giây đến vài chục giây rồi kết thúc cho nên nhiều người sẽ chủ quan bỏ qua nên dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Viêm tủy răng không phục hồi: Gồm viêm tủy không phục hồi đau, viêm tủy không phục hồi không đau. Các triệu chứng tương ứng như viêm tủy răng phục hồi nhưng biểu hiện rõ rệt có thể nhận biết được.
  • Hoại tử tủy: Là giai đoạn cuối của viêm tủy, tủy sẽ dần bị thối và chết đi.

Viêm tủy răng không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Viêm tủy giai đoạn đầu không được khắc phục kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Chính là chuyển từ tình trạng viêm tủy có hồi phục sang giai đoạn viêm tủy không phục hồi sau đó là hoại tử rồi làm tủy chết, thối. Không xử lý tốt các phần bị hoại tử răng sẽ bị mất đi nhanh chóng không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Vi khuẩn trong khoang miệng còn gây ra những biến chứng khác như  viêm nội tâm mạc, viêm xoang hàm.

viêm tủy răng có nguy hiểm không 3

Viêm tủy răng – nguyên nhân gây bệnh về hô hấp

Các vấn đề nguy hại khi để viêm răng chuyển thành hoại tử tủy:

  • Viêm nhiễm vùng xương hàm: Khi tủy bị hoại tử, các chất trong tủy răng chứa mầm bệnh thoát ra ngoài ống tủy và lỗ chân răng, gây nên những bệnh vùng chân răng như viêm chân răng. Các cấu trúc nâng đỡ răng bị phá hủy dần có thể dẫn đến viêm xương hàm.
  • Nang chân răng: Trong trường hợp các chất hoại tử không thoát ra bên ngoài được tụ lại ở chân răng tạo thành u hạt, nang chân răng, các ổ mủ trên nướu làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu.
  • Mất răng: Là biến chứng nguy hiểm của viêm tủy răng. Sau khi vi khuẩn phá vỡ các cấu trúc bảo vệ và nâng đỡ răng, hủy hoại các mạch máu khiến răng không còn được nuôi dưỡng, sẽ xỉn màu và rụng dần đi.
  • Các bệnh liên quan tới tim mạch, hệ hô hấp: Có rất nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa khuẩn gây các bệnh về răng miệng với các bệnh về tim mạch hô hấp được thực tại Mỹ. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tủy, chúng sẽ theo đường máu và di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể để gây bệnh, trong đó có tim và phổi.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không và ảnh hưởng đến sức khỏe một phần là do sự phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời. Càng để lâu bệnh càng gây ra khó khăn trong việc chữa khỏi và gây ra các bệnh nghiêm trọng khác không chỉ là về răng miệng. Mọi thông tin tư vấn liên quan đến viêm tủy răng, hãy liên hệ theo số 0902 68 55 99 để được cập nhật nhanh chóng.

Nguồn: rangxinh.info

Lưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *